Tổng hợp cách nuôi trùn quế xử lý rác tai nhà cho người mới bắt đầu.

Tổng hợp cách nuôi trùn quế xử lý rác tai nhà cho người mới bắt đầu.

27/04/2021 | 0 Views

Để nuôi trùn (giun) xử lý rác tại nhà thành công  cần chú trọng các yếu tố như: Thùng nuôi, thức ăn, chất nền, kiến thức, cách chăm sóc, thu hoạch, chọn khu nuôi theo thời tiết….
Bài viết này là tổng hợp cách nuôi trùn quế xử lý rác tai nhà cho người mới bắt đầu nuôi. 
CÁCH NUÔI TRÙN QUẾ BẰNG RÁC

  1. Các loại rác sử dụng để nuôi trùn quế

- Các loại rác hữu cơ bao gồm: Vỏ hoa quả, gốc rau, bã chè, bã café, giấy không lẫn Nilông, 1 ít bìa carton, vỏ trứng…

- Tránh các loại thịt cá mắm muối, đồ nấu chín, vỏ các loại quả có tinh dầu như bưởi, cam, quýt.

  1. Chế biến rác thành thức ăn cho trùn quế

2.1. Chế biến nghiệp dư, không cần men ủ

- Chỉ cần băm nhỏ rác, thậm chí không cần băm mà thả trực tiếp cho trùn ăn luôn, công việc của trùn quế là tự xử lý rác thải, tự ăn trong mức độ xử lý.

Ưu điểm: Không tốn công, tốn sức.

Nhược điểm: Trùn lâu phân hủy rác, có thể sẽ hơi có mùi nhẹ khi rác phân hủy, trùn ăn rác chậm hơn.

2.2. Chế biến chuyên nghiệp

- Băm nhỏ rác, các nhỏ càng tốt, rồi thả vào 1 cái xô (khoảng 8-10 lít) tùy quy mô nuôi trùn. Rắc ít men ủ vi sinh vào rác trộn đều, rồi đậy nắp xô tránh ánh nắng trực tiếp.

- Sau 3-5 ngày ủ thì bốc rác đó cho trùn ăn là OK.

Ưu điểm, nhược điểm ngược lại với cách 1.

  1. Làm thùng nuôi trùn

Tận dụng các loại sau để làm thùng nuôi trùn:

- Thùng xốp (các loại to nhỏ). Gần chạm đáy thùng khoét 1 lỗ nhỏ để cắm ống nước phi 21. Kê viên gạch lên đáy thùng rồi hứng cái bát nhựa hay vật dụng gì đó để thu nước dịch trà trùn dùng để tưới rau, tưới cây. Ở đáy thùng xếp vào viên gạch rồi trải lớp bao tải lên trước khi thả trùn (để dịch trùn chảy xuống dưới, trùn ở trên). Dùng lưới đen che miệng thùng lại tránh ánh nắng, ánh sáng chiếu vào thùng.

- Chậu nhựa thông minh: Khoan lỗ ở đáy chậu để lắp vòi thu dịch trùn. Tận dụng miếng nhựa lót của chậu, rải 1 lớp bao tải lên để thả trùn nuôi, dùng lưới đen che mặt chậu.

- Thùng xô nhựa (có thể tận dụng xô sơn). Ở đáy xô khoan 1 lỗ để lắp van thu dịch trùn, thả vài viên gạch vào xô rồi lót bao tải lên cho trùn ở trên nước thấm xuống dưới. Khoang vài lỗ nhỏ xung quanh miệng xô và phần dưới (từ ½ xô trở lên) để thoát khí nóng. Dùng lưới đen che tủ  hoặc dùng nắp xô có khoan lỗ (thoát khí nóng) đậy cũng được.

- Đặt thùng nuôi trùn ở nơi mát, tránh ánh nắng. Đặc biệt là vào mùa hè.

Nguyên tắc của làm thùng nuôi trùn không cần cầu kì, chỉ cần đạt 2 tiêu tiêu sau:

- Quá trình sinh sống và thả rác có nước rác, nước dịch trùn chảy ra, phải làm sao để tách được nước đó xuống dưới để thu tưới cây, tránh ngập cho trùn quế.

- Thùng thoáng khí, không bị ủ khí nóng vì rác phân hủy sinh nhiệt làm trùn sợ hãi.
-Thùng phải được che đậy phía trên tránh chuột, thạch sùng( thằn lằn), kiến ... vào phá.
 
Hiện nay công ty Eco đã có Thùng nuôi trùn quế xử lý rác tại nhà rất chuyên nghiệp các bạn có thể tìm hiểu và mua về sử dụng. 
Xem thêm>> Thùng nuôi trùn quế eco xử lý rác tại nhà.

             Thùng nuôi trùn quế eco xử lý rác tại nhà.
4. Chất nền nuôi trùn (giun).
khi bạn chuẩn bị thùng nuôi xong rồi, bạn cần chuẩn bị đến phần chất nền trước khi bạn mua giun về để thả nuôi. 

Chất nền nuôi giun là phần giun trú ngụ giai đoạn đầu khi mới thả giống, sau khi giun ổn định mình không cần chuẩn bị, trừ khi bạn muốn nhân thêm thùng.
- Lớp chất nền thường dày khoảng 3-5cm

Chất nền đảm bảo điều kiện:
+ Tơi, xốp, sạch, giàu dinh dưỡng
+ Có khả năng giữ ẩm tốt.
+ Không gây phản ứng nhiệt( Nếu phân ủ phải để hả hơi hết không từ đống ủ mà cho vào luôn)
+ pH trung tính.

Các loại nguyên liệu có thể làm chất nền cho trùn :
1.4 Giấy vụn như sách báo, tài liệu bỏ đi cần cắt nhỏ và phun nước cho ẩm sau đó bỏ xuống đáy thùng làm chất nền . 
2.4Phân gia súc
Phân đại gia súc có thể được sử dụng như một trong hai loại chất nền hoặc thức ăn cho giun. Bạn có thể sử dụng phân chuồng, phân bò hoặc phân trâu ủ hoai để làm chất nền.
Bạn cũng có thể lấy phân trùn quế rải một lớp mỏng dưới đáy thùng trước khi cho sinh khối trùn giống vào. 
3.4 Xơ dừa. 
Xơ dừa đã qua xử lý bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng . 
4.4 các loại lá cây đã ủ hoai mục cũng có thể lót làm chất nền. 

Tóm lại trước khi thả sinh khối trùn giống vào thì bạn nên rải một lớp chất nền xuống dưới. có thể kết hợp trộn các loại chất nền trên với nhau rất tốt.

5.Cách cho trùn ăn

- Chỉ cho thức ăn vào ½ mặt thùng, không thả thức ăn kín mít thùng, khi trùn ăn gần hết thức ăn thì lại thả tiếp vào ½ mặt thùng bên cạnh. Thường thì 1 tuần cho ăn 2 lần. Lượng trùn tăng lên thì lượng rác được xử lý cũng tăng lên như hình dưới.

 

- Hàng tuần nên dùng 3-5 vỏ quả trứng đập nát thả vào thùng để trung hòa axit sinh ra trong quá trình phân hủy rác hữu cơ. Vỏ trứng nghiền nhỏ cũng là thức ăn cho trùn được.

- Sau khi thả thức ăn cho trùn xong thì tủ lại lưới đen để chắn ánh nắng và trùn dễ dàng lên trên để ăn thức ăn.
6.
Đảm bảo độ ẩm

- Thường nắm 1 nắm sinh khối vào tay mà ướt tay là độ ẩm thích hợp cho trùn, nếu khô thì cần phun 1 ít nước tưới. Còn nếu ướt thì nên giảm bớt thức ăn để trùn ăn xong mới cho tiếp, giảm độ ẩm.

7.Thu hoạch phân trùn và tách đàn

- Thường sau từ 2-3 tháng trùn bố mẹ đẻ ra nhiều trùn con, không gian sống hạn hẹp và đông đúc. Khi đó cần tách đàn cho trùn bằng cách kiếm 1 thùng trùn tương tự, chia bớt sinh khối trùn từ thùng cũ sang thùng mới để khoảng 4-8 h đồng hồ cho trùn ổn định chỗ ở mới rồi tiếp hành cho rác ăn như bình thường.

- Thu phân trùn bằng đặc tính của trùn, lấy 1 cái bạt gấp mép khoảng 10 cm, để ngoài sáng, đổ trùn ra bạt và phần gấp mép gấp vào 1 phần phân trùn. Trùn sợ ánh sáng sẽ chui hết sang phần gấp mép tối, phần còn lại sẽ hốt đi bón cây hoặc bán. Trùn sinh khối thu lại và thả lại chậu.

8.Sử dụng các chế phẩm từ trùn

8.1 Dịch trà trùn

- Là loại dịch thu được trong quá trình nuôi trùn dưới đáy chậu, dịch này bao gồm nước rác, nước dịch men trong bụng trùn rất tốt cho cây trồng. Pha loãng với nước lọc (sao cho khi nhìn thấy màu hơi ngả vàng vàng hoặc vàng sẫm là được), dùng tưới cho rau và các loại cây trong vườn.

8.2. Phân trùn

Thu phân trùn bán lại hoặc bón trực tiếp vào cây. Nguyên tắc bón phân trùn là bón xong phủ 1 lớp đất lên trên phân tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào để bảo toàn hệ vi sinh trong phân trùn được tốt.

.3. Trùn tinh

Hay còn gọi là con trùn, đây là loài rất giàu dinh dưỡng, có thể dùng trong chăn nuôi gà vịt , chim... và nuôi trồng thủy sản rất tốt, trùn tinh trộn với cám hoặc cho ăn trực tiếp đều được. Giúp vật nuôi tăng khả năng kháng bệnh rất cao.
 
Nuôi trùn để xử lý rác tại nhà không khó chỉ cần các bạn chú ý các điều trên là có thể nuôi thành công. 

Qua bài viết trên hi vọng các bạn có thêm nhiều kiến thức để nuôi trùn xử lý rác tại nhà .Từ đấy Không còn phải vứt rác hữu cơ vỏ rau củ quả  vào thùng rác nữa mà biến chúng thành phân bón có lợi cho chúng ta. 
Thông điệp: RÁC KHÔNG PHẢI LÀ THỨ VỨT ĐI, CÙNG HÀNH ĐỘNG TỪ NHỮNG VIỆC ĐƠN GIẢN NHẤT TẠI NHÀ ĐỂ MÔI TRƯỜNG TRONG SẠCH HƠN!
 Thành phố xanh!

VẬN CHUYỂN NHANH 24H

Vận chuyển nhanh chóng trong vòng 24h

THANH TOÁN AN TOÀN

Khách hàng có thể thanh toán chuyển khoản or trực tiếp

QUÀ TẶNG HẤP DẪN

Nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua lần 2

.
Chat Zalo
Liên hệ